3 Xu hướng Công nghệ trong Y Tế mà cả Thế giới quan tâm trong năm 2020

25/02/2020 16:52

3 Xu hướng Công nghệ trong Y Tế mà cả Thế giới quan tâm trong năm 2020 là gì?

1. AI và Machine Learning:

Cùng với công nghệ ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến. AI đang dần đi vào đời sống và giúp ích cho con người nhiều hơn. Và Y tế không nằm ngoài xu thế này.

Với sự giúp sức của AI, chúng ta có thể chuẩn đoán và xác định trước được tiến triển của bệnh lý, từ đó giúp Bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp hơn không chỉ trong lĩnh vực Dược phẩm mà còn trong cả Điều trị Bệnh.

Hiện tại còn ít các sản phẩm và dịch vụ tại Việt Nam áp dụng Trí tuệ nhân tạo nhưng cũng đã bắt đầu có những công ty như FPT với chuối thuốc Long Châu, TMSC Corp. với các sản phẩm xét nghiệm tiên tiến tại nhà... bắt đầu đi tiên phong trong các lĩnh vực này tại Việt Nam.

2. Robotics:

Hiện tại những Robots hỗ trợ trong phòng mổ không còn xa lạ với chúng ta tại các Bệnh viện lớn. Tuy nhiên, tiềm năng cho Robot trong chăm sóc sức khỏe còn mở rộng ra ngoài việc sử dụng trong phẫu thuật.

Thị trường Robot Y tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 20 tỷ USD vào năm 2023 và hứa hẹn sẽ thực hiện được các nhiệm vụ đa dạng hơn. Bao gồm giúp các bác sĩ khám và điều trị cho bệnh nhân ở khu vực nông thôn thông từ xa, vận chuyển vật tư y tế, khử trùng phòng bệnh, giúp bệnh nhân phục hồi chức năng hoặc phục hình, và tự động hóa phòng thí nghiệm cũng như đóng gói các thiết bị y tế.

3. Computer and Machine Vision:

Việc giúp máy tính "nhìn" và tự học hỏi là vô cùng phức tạp cũng như nhiều thách thức. Hiện nay đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực này giúp máy tính có thể quét, phân tích và chuẩn đoán hình ảnh trong Y học như đọc phim X-quang, hình ảnh siêu âm cộng hưởng từ.... qua đó đưa ra gợi ý cho đội ngũ bác sỹ.

Công nghệ ngày nay giúp các bác sĩ chắc chắn biết được một người phụ nữ mất bao nhiêu máu khi sinh con để có thể được chăm sóc phù hợp để giảm tỷ lệ tử vong của các bà mẹ xuất huyết sau sinh. Các ứng dụng mà máy tính đang được sử dụng để xem CT scan giúp phát hiện các bệnh về thần kinh và tim mạch cũng như phát hiện khối u trong hình ảnh X quang đang phát triển nhanh chóng. Và Vingroup tại Vietnam cũng đang đầu tư rất nhiều trong lĩnh vực này.

Trên đây là 3 công nghệ nổi bật trong Y tế sớm trở thành xu hướng toàn cầu trong năm 2020 và các năm về sau. Và đây cũng là các xu hướng công nghệ TMSC Corp. luôn tiên phong dẫn đầu tại thị trường Việt Nam trong các năm vừa qua.

Thong ke